logo
news cover

Làm thế nào để trở thành phi công thương mại?

12-10-2021

Để trở thành phi công thương mại, và trở thành cơ trưởng trong tương lai, học viên phải có 2 yếu tố quan trọng nhất, đó là: kiến thức chuyên môn và tâm lý vững vàng. Với các chương trình học chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn đó sẽ được đảm bảo đào tạo bài bản trong suốt quá trình học. Ngoài ra, các yếu tố về giới tính, chiều cao,.. không còn là rào cản với các học viên đam mê nghề phi công thương mại.

Phi công thương mại là ai?

Phi công thương mại là người chuyên thực hiện các công việc điều khiển, lái, vận hành máy bay trong lĩnh vực chở hành khách hay chở hàng hóa (khác với phi công quân sự lái máy bay chiến đấu, máy bay phục vụ trong quân đội). Phi công thương mại là một công việc đòi hỏi cao về các kiến thức chuyên môn, kỹ năng về điều khiển, lái và vận hành máy bay cùng các kỹ năng khác có liên quan trực tiếp đến công việc phi công.

imagee

 

Điều kiện để trở thành phi công thương mại

a, Những kỹ năng mềm của phi công thương mại nói chung

“Kỹ năng mềm” là các kỹ năng liên quan đến đạo đức làm việc, con người, xã hội và thái độ. Để đạt được thành công, một phi công cần có nhiều kỹ năng mềm khác nhau.

- Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Giao tiếp là một yếu tố quan trọng trong công việc của mọi phi công. Vì sự an toàn của mọi người, phi công cần phải liên lạc thường xuyên với Cơ quan Kiểm soát Không lưu và những người trên máy bay. Ngoài khả năng giao tiếp, kỹ năng phối hợp với các phi công khác trong buồng lái cũng rất quan trọng.

- Kỹ năng kiểm soát căng thẳng và sự quyết đoán: trong trường hợp khẩn cấp, phi công bắt buộc phải bình tĩnh và thu thập thông tin, không chỉ vì lợi ích của bạn mà còn vì lợi ích của toàn bộ phi hành đoàn và hành khách của bạn.

- Sự tập trung mạnh mẽ và linh hoạt trong xử lý công việc: Các phi công hàng không phải có khả năng tập trung vì lái máy bay yêu cầu thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Mọi chi tiết trên chuyến bay đều quan trọng và đòi hỏi phi công phải chú ý bao quát đầy đủ. Ngoài việc điều hướng máy bay, phi công cũng cần phải giao tiếp với Cơ quan Kiểm soát Không lưu, phi hành đoàn và hành khách trên chuyến bay.

- Hiểu biết về kỹ thuật của chiếc máy bay đang điều khiển và để ý tình trạng thời tiết: Trước khi cất cánh, phi công có trách nhiệm kiểm tra tình trạng của máy bay, từ trong ra ngoài. Phi công sử dụng nhiều danh sách kiểm tra, trước, trong và sau chuyến bay để đảm bảo máy bay ở trạng thái phù hợp. Các kỹ năng của phi công, chẳng hạn như quan sát sự thay đổi của thời tiết và các máy bay khác, xem cấu hình, hệ thống và thái độ của máy bay và biết những quy trình cần sử dụng trong mọi tình huống là rất quan trọng.

- Hiểu biết về Toán và Vật lý: trong quá trình đào tạo tại các Học viện bay tiêu chuẩn Quốc tế, bạn sẽ tìm hiểu về từng điều này và hơn thế nữa, nhưng đừng lo lắng - giáo viên hướng dẫn chuyến bay sẽ giúp bạn trong suốt quá trình làm quen và học lái.

 

image

b, Tiêu chuẩn và kỹ năng cụ thể để trở thành phi công làm việc tại Việt Nam

Phi công tại Việt Nam cần đáp ứng những tiêu chuẩn về ngoại hình và sức khỏe như sau:

- Là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

- Tốt nghiệp THPT trở lên

- TOEIC 700 trở lên hoặc đạt 6.0 trở lên (chứng chỉ còn hiệu lực)

- Tuổi đời từ 18 – 32 tuổi

- Chiều cao: từ 1m65 (nam), từ 1m58 (nữ)

- Cân nặng: từ 52kg (nam), từ 50kg (nữ)

- Đạt tiêu chuẩn sức khỏe đối với phi công dân dụng của Cục Hàng không VN

Hầu hết các hãng hàng không nội địa sẽ tuyển sinh học viên với những tiêu chí trên, sau khi tốt nghiệp và nhận được những chứng nhận, bằng cấp, học viên sẽ có khả năng ở lại làm việc tại các hãng hàng không này. Tuy nhiên, học viên chỉ có thể trở thành Phi công (Pilot) hoặc Cơ phó (Co-Pilot) tại đây, bởi những điều kiện, kỹ năng này là chưa đủ để trở thành cơ trưởng tại các hãng hàng không Việt Nam hay Quốc tế.

Việt Nam hiện có 2500 phi công. Tổng số phi công nước ngoài đang làm tại Việt Nam là khoảng 1223 người tương đương với 49% phi công là phi công nước ngoài. Có thể thấy, các phi công trong mỗi chuyến bay ta đi đều là người nước ngoài. Đây là một điều rất lãng phí.

image

 

c, Tiêu chuẩn và kỹ năng cụ thể để trở thành phi công tại Mỹ và Quốc tế

 

Tiêu chuẩn đối với phi công thương mại tại Mỹ không quá khắt khe, học viên cần đáp ứng những điều cơ bản sau:

 

- Tốt nghiệp THPT, từ 18 tuổi trở lên.

 

- Không phân biệt nam - nữ (tại Mỹ, nữ giới có cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cao hơn nam giới).

 

- Tiếng Anh từ 5.0 IELTS (có hiệu lực trong vòng 12 tháng).

 

- Thể chất khỏe mạnh.

 

- Không yêu cầu chiều cao, cân nặng.

 

- Không hạn chế người đeo kính mắt.

Sau khi tốt nghiệp các chương trình học chuẩn quốc tế, học viên sẽ được nhận những chứng chỉ là điều kiện cần và đủ để trở thành Cơ trưởng (Captain) tại Mỹ và Quốc tế:

- Bằng phi công thương mại (CPL)

- Chứng chỉ xác nhận bay huấn luyện (CFI)

 

- Chứng nhận bay phi cụ huấn luyện (CFII)

 

- Chứng nhận hướng dẫn đa động cơ (MEI)

Bên cạnh đó, sự tích lũy kinh nghiệm trong khi học (được tính bằng giờ bay thực tế) cũng rất quan trọng để đánh giá kinh nghiệm thực tế của phi công. Bất cứ hãng hàng không nào cũng sẵn sàng chào đón những phi công có từ 1.000 đến 1.500 giờ bay thực tế (số giờ này mang tính tương đối tùy vào yêu cầu hãng bay).

image

Thông qua tất cả những dữ liệu trên, có thể nói Skylead đã mang đến những gợi mở về tiêu chuẩn đào tạo phi công thương mại trên thế giới, những tiêu chí cơ bản về ngoại hình không còn là rào cản đối với học viên trong tương lai.

Nếu bạn muốn bắt đầu hành trình chinh phục bầu trời, xin hãy để lại và địa chỉ
Skylead rất mong muốn có thể trực tiếp trò chuyện để chia sẻ với bạn nhiều hơn những thông tin hữu ích.