logo
news cover

Nên làm phi công ở Mỹ hay châu Á?

20-10-2021

Phi công là một trong những nghề có mức lương đáng mơ ước. Không chỉ riêng Việt Nam, Mỹ mà hầu hết các quốc gia, ngành nghề này luôn được đánh giá cao. Câu hỏi “ở lại Mỹ làm việc hay quay về châu Á” là băn khoăn của hầu hết học viên sau khi tốt nghiệp tại các trường bay Mỹ.

Tại Mỹ cũng như các quốc gia khác trên thế giới, phi công thuộc top nghề có mức lương cao nhất và được giới trẻ ưu ái lựa chọn khi định hướng nghề nghiệp. Khác với Việt Nam, nghề này ở Mỹ phổ biến và được đào tạo bài bản bởi những học viện chuyên đào tạo về phi công như L3Harris, FGA (Faithful Guardian Aviation,.). Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại những học viện này sẽ được cấp bằng để được phép bay trên toàn thế giới, tùy từng khóa học sẽ có một lộ trình và quyền lợi riêng.

image

Sinh viên nhiều nước trên thế giới có niềm đam mê với nghề phi công cũng đã lựa chọn Mỹ là điểm đến để học và làm việc (vì sự phát triển vượt bậc của lộ trình đào tạo và cơ hội việc làm cao khi có những chứng chỉ học thuộc hàng top tại Mỹ).

Với định hướng của Skylead, trường hợp 1, học viên có thể theo học tại Mỹ sau đó về Việt Nam làm việc, các hãng bay lớn hoàn toàn chấp nhận một phi công với đủ các chứng chỉ đạt chuẩn Mỹ (CPL, CFI, CFII, MEI) với số giờ bay 1000-1500h.

Trường hợp 2, học viên có thể ở lại làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp. Khi học viên đã làm đủ thời gian tại Mỹ, tích lũy đủ số giờ bay, trở thành cơ trưởng tại Mỹ, lúc này học viên có thể trở lại Châu Á hoặc Việt Nam thì giá trị của học viên sẽ cao hơn rất nhiều lần.

image

Việt Nam hiện có khoảng 2500 phi công, ta có thể thấy hầu hết các cơ trưởng trong mỗi chuyến bay ta đi đều là người nước ngoài. Tổng số phi công nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam là khoảng 1220 người (tương đương với 49% phi công là người nước ngoài). Đây là một thực tế khá đáng buồn, trong thời điểm hiện tại, số lượng phi công người Việt Nam đạt chuẩn Quốc Tế còn rất ít. Hiểu được điều này, Skylead mong muốn đưa nhân lực ngành hàng không của Việt Nam lên một tầm cao mới với các chuyến bay do người Việt Nam trực tiếp làm cơ trưởng. Skylead kỳ vọng trong tương lai, cơ trưởng người Việt Nam không còn là điều xa lạ với các hãng hàng không trên toàn thế giới.

Nếu bạn muốn bắt đầu hành trình chinh phục bầu trời, xin hãy để lại và địa chỉ
Skylead rất mong muốn có thể trực tiếp trò chuyện để chia sẻ với bạn nhiều hơn những thông tin hữu ích.